Tìm hiểu về công nghệ truyền hình cáp

Gửi ngày: 19 tháng 10 năm 2015

Truyền hình cáp là gì, chúng ta đang xem truyền hình cáp tận hưởng công nghệ truyền hình trả tiền độ nét cao với rất nhiều kênh trong nước và thé giới. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này.

I. Truyền hình tương tự:

Là loại công nghệ truyền hình phổ biến nhất và đang được sử dụng rộng rãi từ trước đây. Ta gọi là truyền hình tương tự vì các thiết bị thu sóng đều là tương tự nhau , tín hiệu thu phát tất nhiên cũng là tín hiệu tương tự . Tín hiệu được truyền dẫn trong không gian thông qua an ten phát, vệ tinh mặt đất hoặc phát lên vệ tinh địa tĩnh rồi phát xuống trở lại. Thiết bị đầu cuối thu được có thể là an ten.

Đăc điểm đặc trưng: Chất lượng hình ảnh không cao, chất lượng âm thanh cũng vậy vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết bị thu phát, thời tiết…nhưng chi phí rất rẻ vì chỉ cần vài thiết bị và an ten là có thể bắt và xem được một số chương trình.II. Truyền hình cáp:

Trên cả nước hiện nay có nhiều tập đoàn cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với nhiều hình thức công nghệ khác nhau như hình cáp CATV , MMDS , DTH , Truyền hình số mặt đất. CATV là dich vu phân phối kênh truyền hình của các nhà khai thác cáp tới các thuê bao qua hê thống cáp quang hay cáp đồng truc . Các nhà cung cấp dich vu CATV ở Viêt Nam đang dùng công nghê tương tự để cung cấp các chương trình truyền hình trả tiền chủ yếu là qua đường cáp đồng trục.


Tin tức truyền hình cáp

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều hãng cung cấp truyền hình cáp trong đó có truyền hình cáp SCTV là hệ thống truyền hình của công ty Sài Gòn Tourist với cơ sở hạ tầng mới côn nghệ hiện tại và nhiều chính sách ưu đãi lớn cho người xe truyền hình.

Là công nghê truyền vô tuyến thông qua dây cáp, dây cáp được sử dung ở đây có thể là cáp quang hay cáp đồng truc. Đồng thời tín hiêu truyền dẫn là tín hiệu kỹ thuât số, do đó ở đầu cuối cần có bô thu và giải mã. Thông thường tín hiệu thu tại đầu thuê bao lớn hơn tín hiệu truyền từ vê tinh và tương đối ổn đinh, nhưng do truyền trong môi trường đồng nhất (trong lõi cáp), nên cũng chiu những sóng phản xạ tương đối mạnh do hiện tượng không phối hợp trở kháng hoàn toàn.

Đăc điêm nổi bật: chất lượng tín hiệu rất tốt, băng thông rộng, chất lượng còn tùy thuôc vào từng loại dây cáp để truyền tín hiệu (trên đường truyền bị suy hao). Ngoài ra có thể tận dụng đường truyền cho các mục đích truyền dữ liêu, internet….Hiện nay truyền hình cáp có 2 loai : truyền tín hiệu bằng dây dẫn_Truyền hình cáp hữu tuyến và loại truyền vô tuyến .

Nhược điêm: truyền hình cáp phụ thuộc rất lớn vào mạng truyền dẫn , nếu mạng truyền dẫn không tốt thì chất lượng các chương trình cũng bi kém đi nhiều.

Share Facebook

Tác giả: Theo truyenhinhcapsctv.vn

Các tin mới hơn

Xem tất cả nhóm tin >>